Site Loader
ผลิต อาหารเสริม

ผลิต อาหารเสริม

ผลิต อาหารเสริม มีหลายๆคนงงงันระหว่างผลิตภัณฑ์เสริมของกิน และอาหารเสริม ว่าแตกต่างอย่างไร บางคนก็แยกไม่ออกระหว่าง 2 อย่างงี้ ก็เลยเรียกรวมกันเป็นชื่อเดียวเลยก็มี วันนี้เรามีหลักในการแยกระหว่างอาหารเสริม รวมทั้งสินค้าเสริมอาหารมาฝาก ผลิตอาหารเสริม และยิ่งไปกว่านั้นเรามีกลเม็ดดีๆสำหรับเพื่อการเลือกซื้อ และกลเม็ดสำหรับเพื่อการรับประทานสินค้าเสริมของกินให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพื่อเป็นหนทางแก่ผู้พอใจมาฝากด้วยค่ะ

เริ่มแรกมาดูกันก่อนเลยว่า สินค้าเสริมของกิน VS อาหารเสริม 2 แบบนี้ ต่างกันอย่างไร?

สินค้าเสริมอาหารเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กินโดยตรงนอกเหนือไปจากการทานอาหารหลักตามธรรมดา ซึ่งบางทีอาจอยู่ในรูปของเม็ด เกล็ด ผง แคปซูล ของเหลว หรือรูปแบบอื่นๆโดยมีจุดมุ่งหมายสำหรับผู้ที่มีสุขภาพธรรมดาแต่ไม่อาจจะทานอาหารหลักได้ครบ ไม่ใช่สำหรับผู้ป่วย มีอีกทั้งจำพวกที่เป็นสารสังเคราะห์แล้วก็จำพวกที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ดังเช่น วิตามินซี

วิตามินบีรวม หรือแคลเซียมอัดเม็ดที่พวกเรานิยมซื้อมารับประทานเพื่อหวังผลทางด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพนั่นเองอาหารเสริมหมายถึงอาหารที่มีความจำเป็นต่อสภาพทางด้านร่างกาย จำเป็นมากต้องได้รับเสริมเพิ่มอีกจากของกินหลัก 5 กลุ่ม ก็เลยจะมีผลให้มีสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายแข็งแรง อาทิเช่น อาหารเสริมที่ต้องให้เด็กทารกแล้วก็เด็กตัวเล็กๆกินตามวัยอันควร

อาหารเสริมเป็นสารอาหารที่ใช้กินเพิ่มอีกจากมื้อของกินหลัก

อาจใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อของบางคน ส่วนสารอาหารที่มักถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริม เป็นต้นว่า วิตามิน ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆฯลฯอาหารเสริมถูกทำออกมาให้สามารถกินได้ในหลากหลายต้นแบบ อีกทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมอาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในกระบวนการรักษาทางการแพทย์ ที่ผู้เจ็บป่วยจำเป็นต้องรับประทานภายใต้การดูแลจากแพทย์เพียงแค่นั้น หรือบางทีอาจถูกวางขายตามร้านขายยา ซึ่งผู้ใช้ควรจะรับประทานตามคำแนะนำของเภสัชกรแล้วก็ข้อบ่งชี้ที่เจาะจงบนฉลากอย่างเคร่งครัด

เพราะเหตุใดจะต้องรับประทานอาหารเสริม ?

บางบุคคลมีความเชื่อว่า การกินอาหารเสริมบางทีอาจช่วยบำรุงสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายให้แข็งแรงได้ แต่ที่จริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารเสริมเพิ่มอีกจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เพราะสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อกระบวนการเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงโดยส่วนมาก สามารถหาได้จากการทานอาหารให้ครบโภชนาการทั้ง 5 กลุ่มในปริมาณที่เหมาะสมส่วนคนที่อาจมีเหตุจำเป็นจำเป็นต้องทานอาหารเสริม

ได้แก่ ผู้ที่กำลังมีอาการป่วยเป็นภาวการณ์ต่างๆผู้ที่แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าร่างกายมีสภาวะขาดสารอาหารประเภทอะไรก็ตาม ผู้ที่กำลังท้องหรือคิดแผนมีบุตร และคนที่ไม่สามารถที่จะบริโภคสารอาหารพวกนั้นได้ในจำนวนที่ร่างกายเหมาะสมได้รับ ฯลฯ ดังนี้ ถ้าร่างกายขาดสารอาหารบางจำพวก อาจจะทำให้เกิดภาวะลักษณะของการป่วยที่สร้างปัญหาแก่สุขภาพได้ ดังเช่นว่า

1.การขาดวิตามินเอ อาจจะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า เมื่อยล้า มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาที่เกิดจากทางสายตา ภาวะผิวแห้ง ผมแห้ง หรือคันเคืองที่ผิวหนัง ฯลฯ

2.การขาดวิตามินบี อาจจะก่อให้เกิดภาวะโลหิตจาง มือชา อ่อนล้า หมดแรง เศร้าใจ ผิวหนังอักเสบ หรือปากนกกระจอก ฯลฯ

3.การขาดวิตามินซี อาจจะเป็นผลให้เกิดอาการอ่อนล้า เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามกล้ามเนื้อ ผิวแห้ง ผมแตกปลาย เกิดรอยช้ำได้ง่าย เลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม โรคลักปิดลักเปิด แล้วก็ภูมิต้านทานร่างกายขัดขวางการรับเชื้อได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ ทำให้ไม่สบายง่าย เป็นต้น

4.การขาดวิตามินดี อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน ลักษณะของการปวดตามกระดูก กล้ามอ่อนล้า เป็นต้น

5.การขาดธาตุเหล็ก อาจจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง อาการอ่อนแรง เพิ่มการเสี่ยงสำหรับการเกิดวิวัฒนาการช้าทางร่างกาย การเคลื่อนไหว และกรรมวิธีคิด

6.การขาดแคลเซียม อาจจะก่อให้เป็นตะคริวได้ง่าย อาการกล้ามเนื้อหดเกร็งรอบๆมือและก็เท้า ปวดเกร็งท้อง หรือบางทีอาจนำมาซึ่งสภาวะกระดูกบางรวมทั้งโรคกระดูกพรุนได้ในที่สุดในบางครั้งบางคราว แพทย์จะเป็นผู้ดูแลเสนอแนะหรือกำหนดให้คนไข้ได้รับประทานอาหารเสริมในปริมาณที่สมควร แต่ว่าสำหรับคนทั่วๆไปที่อยากได้บริโภคอาหารเสริมเนื่องจากว่าคิดว่าสารอาหารที่ได้รับในวันแล้ววันเล่าไม่พอต่อสิ่งที่มีความต้องการของร่างกาย ควรหารือแพทย์หรือเภสัชกร พร้อมเรียนรู้ข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละจำพวกอย่างรอบคอบก่อนเสมอ เพราะว่าการรับสารอาหารประเภทใดเข้าสู่ร่างกายจนมากเกินความพอดี อาจจะทำให้เป็นผลข้างๆที่เกิดอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน

อาหารเสริม ปลอดภัยรวมทั้งดีต่อร่างกายใช่หรือไม่ ?

ไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการยืนยันสมรรถนะรวมทั้งความปลอดภัย ถึงแม้อาหารเสริมบางชนิดจะผ่านการทดลองในห้องทดลองมาและจากนั้นก็ตาม แม้กระนั้นอาหารเสริมและก็ส่วนประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น บางทีอาจยังมิได้รับการยืนยันถึงประสิทธิผลและผลข้างเคียงที่บางทีอาจเกิดขึ้นอย่างแจ่มแจ้งเสมอ นอกเหนือจากนั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างไม่ถูกวิธี

หรือเกินปริมาณที่เหมาะสมต่อสุขภาพร่างกาย อาจจะก่อให้เกิดผลใกล้กันที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายแล้วก็ชีวิตของลูกค้าได้ฉะนั้น การทานอาหารเสริมแต่ละประเภท จะไม่มีอันตรายก็เมื่อลูกค้าใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกแนวทางในปริมาณที่ถูกต้องสมควร ภายใต้ข้อเสนอของแพทย์และก็เภสัชกรเสมอ

กรรมวิธีการบริโภคอาหารเสริมอย่างปลอดภัย

1.ก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริมชนิดใด ควรจะพิเคราะห์แล้วก็ขอคำปรึกษาจากแพทย์หรือเภสัชกรผู้ที่มีความชำนาญในหัวข้อต่างๆดังเช่นว่า ประโยชน์ต่อสุขภาพทั่วๆไปจากการบริโภคอาหารเสริมจำพวกนั้น คุณประโยชน์แล้วก็ความเหมาะสมต่อสภาพทางด้านร่างกายของคนที่อยากบริโภค ความปลอดภัยรวมทั้งความเสี่ยงที่บางทีอาจเกิดขึ้นได้ ขั้นตอนการ ปริมาณ รวมทั้งระยะเวลาที่สมควรต่อการบริโภค เป็นต้น

2.เรียนข้อมูลบนฉลากสินค้าก่อนที่จะมีการบริโภคเกี่ยวกับจำพวกของอาหารเสริม ส่วนประกอบในอาหารเสริม แล้วก็ข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ใช้ อย่างกรรมวิธีการบริโภครวมทั้งผลข้างเคียงที่เคยเกิดขึ้นกับผู้บริโภคอื่นๆ

3.ไม่บริโภคอาหารเสริมเพื่อรักษาลักษณะของการป่วยที่ตนสงสัย แม้กระนั้นยังไม่ได้รับการวินิจฉัยแล้วก็คำเสนอแนะจากหมอว่าควรจะบริโภคอาหารเสริมประเภทนั้น

4.ไม่บริโภคอาหารเสริมแทนการใช้ยารักษา หรือบริโภคร่วมกับยารักษาจำพวกใด หากไม่มีคำบัญชาจากหมอ

5.ถ้าจำต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือเข้ารับการดูแลรักษาอะไรก็ตามให้แจ้งกับแพทย์ผู้ดูแลก่อนทุกคราวว่ากำลังกินอาหารเสริมจำพวกใดอยู่

6.ผู้ที่กำลังคิดแผนมีลูก ตั้งครรภ์ หรือให้นมลูก ต้องระมัดระวังสำหรับการใช้อาหารเสริมใดๆเป็นอย่างยิ่ง เพราะเหตุว่าสารเคมีที่ร่างกายได้รับ อาจส่งต่อไปยังลูก และก็นำไปสู่ผลกระทบที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็กอ่อนได้ จึงต้องควรหารือแพทย์ก่อนเสมอ และบริโภคอาหารเสริมตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

7.แม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสารสกัดมาจากธรรมชาติ แม้กระนั้นองค์ประกอบต่างๆในอาหารเสริมก็มิได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัดว่าจะส่งผลลัพธ์ที่ปลอดภัยต่อลูกค้าเสมอ ทั้งนี้ อาหารเสริมอาจมีองค์ประกอบของสารเคมีซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายลูกค้าได้ถ้าเกิดบริโภคอย่างผิดวิธี หรืออาจมีผลข้างๆต่อลูกค้าบางรายที่มีอาการแพ้ยาหรือสารใดๆได้ด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุผลดังกล่าว ลูกค้าที่มีความจำเป็นจำเป็นต้องกินอาหารเสริม ควรรอบคอบสำหรับเพื่อการบริโภคอยู่ตลอด

8.หลังบริโภคอาหารเสริม ถ้าหากพบผลข้างเคียงเป็นลักษณะของการเจ็บเจ็บไข้ใดๆควรจะไปพบหมอเพื่อกระทำการตรวจรักษาทันที รวมทั้งแจ้งให้แพทย์ทราบว่ากำลังบริโภคอาหารเสริมชนิดใดอยู่

9.คนที่มีโรคประจำตัว อาทิเช่น โรคตับ โรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ควรจะหารือแพทย์ก่อนกินอาหารเสริม เพราะเหตุว่าอาจก่อให้ลักษณะโรคแย่ลง หรือส่งผลข้างๆต่อยาที่ใช้ในปัจจุบัน

ผลข้างเคียงและก็การเสี่ยงจากการบริโภคอาหารเสริม

นอกจากประสิทธิภาพทางการรักษาผู้ป่วยในบางกรณีแล้ว การทานอาหารเสริมอาจจะก่อให้เกิดผลใกล้กันที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หรืออาจมีผลกระทบต่อกระบวนการดูแลรักษาทางการแพทย์บางประการได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในผู้ที่เพิ่งเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก คนที่บริโภคอาหารเสริมผิดวิธี ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมแทนการกินยารักษา คนที่บริโภคอาหารเสริมร่วมกันหลายๆจำพวก หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาประเภทอื่นๆด้วย

บุคคลกลุ่มนี้ คือ คนที่มีความเสี่ยงที่กำลังจะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนธรรมดาทั่วไปอย่างไรก็แล้วแต่ ผู้ที่กำลังบริโภคอาหารเสริมจำเป็นจะต้องระมัดระวัง รวมทั้งเฝ้าพินิจอาการที่บางทีอาจเป็นผลข้างเคียงของการใช้อาหารเสริมจำพวกนั้นๆด้วย เพื่อให้สามารถไปพบหมอรวมทั้งรับการดูแลและรักษาได้ทันการ และก็หลบหลีกการเกิดผลกระทบที่อาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้แบบอย่างผลกระทบแล้วก็การเสี่ยงจากการบริโภคอาหารเสริม เป็นต้นว่า

1.เพิ่มความเสี่ยงสำหรับในการเกิดภาวะมีเลือดออกในผู้เจ็บป่วยหลังหรือก่อนการผ่าตัด เพราะเหตุว่าอาหารเสริมบางประเภทอาจส่งผลเสียต่อผู้ป่วยในวิธีการวางยาสลบได้

2.วิตามินเอ แม้บริโภคมากเกินความจำเป็น อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหัว กำเนิดความทรุดโทรมในตับ ความแข็งแรงของกระดูกน้อยลง เพิ่มการเสี่ยงให้ทารกในครรภ์เผชิญภาวะพิการแต่กำเนิด

3.วิตามินซี รวมทั้งวิตามินอี บางทีอาจลดประสิทธิผลทางการรักษาโดยใช้เคมีบำบัดในคนเจ็บมะเร็งได้

4.วิตามินเค บางทีอาจลดสมรรถนะของยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด เพิ่มความเสี่ยงในการกำเนิดลิ่มเลือดตัน ซึ่งบางทีอาจกระทบต่อประสิทธิผลทางการรักษารวมทั้งสุขภาพของคนป่วยได้

5.ธาตุเหล็ก ถ้าหากบริโภคมากจนเกินไป อาจทำให้มีลักษณะอาการอาเจียน อ้วก และก็บางทีอาจกำเนิดความทรุดโทรมด้านในตับหรืออวัยวะอื่นๆได้

6.แคลเซียม แม้บริโภคเยอะเกินไป อาจเพิ่มการเสี่ยงพบเจอภาวะแคลเซียมในเลือดสูง (Hypercalcemia) ซึ่งนำไปสู่การเกิดลักษณะของการปวดท้อง อาเจียน อาเจียน หรือบางทีอาจเพิ่มการเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดทันควันได้

ผลกระทบรวมทั้งการเสี่ยงจากการบริโภคอาหารเสริม

เว้นเสียแต่สมรรถนะทางการรักษาผู้ป่วยในบางกรณีแล้ว การกินอาหารเสริมอาจจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย หรือบางทีอาจส่งผลเสียต่อกระบวนการดูแลรักษาด้านการแพทย์บางประการได้ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะในคนที่พึ่งเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก คนที่บริโภคอาหารเสริมไม่ถูกวิธี คนที่บริโภคอาหารเสริมแทนการกินยารักษา คนที่บริโภคอาหารเสริมร่วมกันหลายๆประเภท

หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาจำพวกอื่นๆด้วย บุคคลพวกนี้เป็นคนที่มีความเสี่ยงที่กำลังจะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากยิ่งกว่าคนสามัญอย่างไรก็ตาม คนที่กำลังบริโภคอาหารเสริมจำเป็นจะต้องระแวดระวัง แล้วก็เฝ้าพิจารณาอาการที่อาจได้ผลข้างๆของการใช้อาหารเสริมชนิดนั้นๆด้วย เพื่อให้สามารถไปพบหมอและก็รับการรักษาได้ตรงเวลา และเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงที่อาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้

ผลิตภัณฑ์เสริมของกินด้านการแพทย์มีที่มายังไง

การดูแลและรักษาผู้ป่วยนอกจากการดูแลและรักษาด้านการแพทย์ ด้วยการผ่าตัด การกินยาแล้ว การดูแลด้านโภชนการสำหรับผู้เจ็บป่วยก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการดูแลและรักษาทางด้านการแพทย์อย่างยิ่งจริงๆ เนื่องจากว่าคนเจ็บที่ได้รับสารอาหารครบถ้วนต่อรวมทั้งเพียงพอต่อความปรารถนาของร่างกายตามสมควรของโรคที่ตัวเองเป็นอยู่นั้นจะก่อให้ร่างกาย ของคนป่วยสามารถฟื้นได้ดีขึ้น

จึงมีโอกาสที่จะหายจากโรคได้เร็วแล้วก็มากกว่าผู้เจ็บป่วยที่ไม่ได้รับการดูแลด้านโภชนการ โดยเหตุนี้จึงได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารด้านการแพทย์ออกมาสำหรับผู้ป่วย เพื่อที่คนป่วยจะได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับโรคที่เป็นอยู่ แม้ผลิตเสริมของกินทางการแพทย์จะไม่สามารถทำรักษาให้ผู้เจ็บป่วยหายจากโรคที่เป็นอยู่ได้ราวกับการรับประทานยา แต่ผลิตเสริมอาหารทางด้านการแพทย์จะเข้าไปช่วยเพิ่มความสมดุลของสารอาหารภายในร่างกาย

ทำให้ระบบรูปแบบการทำงานของร่างกายสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อระบบดำเนินงานได้ดีการปฏิสังขรณ์ ซ่อมบำรุงรวมทั้งรักษาร่างกายให้หายจากการเจ็บป่วยย่อมได้โอกาสหายได้มากขึ้นในช่วงเวลาอันสั้น แต่ว่าในมีผู้ป่วยบางรายมีความรู้และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับผลิตเสริมอาหารทางด้านการแพทย์กับอาหารเสริมทั่วๆไปว่าเป็นเช่นเดียวกัน สามารถรับประทานได้เช่นกัน ซึ่งทำให้คนป่วยก็เลยหันไปรับประทานอาหารเสริมแทนผลิตภัณฑ์เสริมของกินทางการแพทย์

ด้วยเหตุว่าด้วยราคาที่ถูกกว่ารวมทั้งมีความคิดว่ามีคุณลักษณะที่เหมือนกันสามารถรับประทานแทนกันได้ ทำให้ผู้ป่วยบางรายมีลักษณะอาการป่วยไข้ที่หนักขึ้นหรือบางทีอาจมีผลถึงกับตาย ด้วยเหตุว่าภาวะแทรกซ้อนจากการรับประทานอาหารเสริมที่ไม่เหมะสมกับโรคที่เป็นอยู่ ดังเช่นว่า คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ทานอาหารเสริมวิตามินรวม ทำให้มีความต้องการของกินและทานอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ส่งผลให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งบางทีอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ขณะนี้อาหารเสริมแล้วก็สินค้าเสริมของกินด้านการแพทย์มีวางขายอยู่ตามตลาดเยอะๆ ทั้งที่อยู่ในรูปแบบผงหรือพร้อมดื่ม มีการโฆษณาคุณประโยชน์ให้ผู้บริโภคฟังมากไม่น้อยเลยทีเดียว บางจำพวกพูดว่าสามารถช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง บางประเภทช่วยรักษาโรคได้ บางก็โปรโมทว่าเป็นอาหารเสริมทางการแพทย์แม้กระนั้นบางจำพวกก็บอกเพียงว่าเป็นอาหารเสริม แล้วคุณรู้หรือเปล่าว่าอาหารเสริมและก็สินค้าเสริมของกินด้านการแพทย์แตกต่างกันเช่นไร

สินค้าเสริมของกินจำต้องกินหรือไม่ ?

คนไม่ใช่น้อยมีความคิดว่าอาหารเสริมสบายต่อการรับประทาน รวมทั้งทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบบริบรูณ์ตามสิ่งที่ต้องการ อีกทั้งสามารถทดแทนสารอาหารที่ขาดไปได้ทั้งสิ้น ซึ่ง เป็นความเชื่อที่ไม่ถูก อย่างไรก็ดี ในบางสภาพการณ์ของร่างกาย ดังเช่นคนเจ็บที่ไม่อยากกินอาหาร หญิงมีครรภ์ คนวัยแก่ร่างกายจำต้องได้รับสารอาหารมากยิ่งกว่าธรรมดา ด้วยเหตุว่าบางรายแม้ว่าจะรับประทานอาหารตามธรรมดาแม้กระนั้นร่างกายไม่สามารถซึมซับได้เท่าเดิม

แล้วก็อาจส่งผลให้ร่างกายเดสภาพการณ์ขาดสารอาหารได้ ฉะนั้นการกินอาหารเสริมจึงอาจมีสิ่งที่จำเป็น ยิ่งกว่านั้น ถ้าหากพวกเรามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงปกติ แต่ว่า เลือกกินอาหาร ก็อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิดได้เช่นเดียวกัน ซึ่งกรณีนี้ควรปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือบางทีอาจเสริมสารอาหารในบางประเภทในส่วนที่ขาดตามความจำเป็น

adrianaspastrycafe

Post Author: savecyber

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *